Viêm mũi dị ứng

1. Đặc điểm của viêm mũi dị ứng

 

Viêm mũi dị ứng được chia làm hai loại, loại có chu kỳ và loại không có chu kỳ.

Viêm mũi dị ứng theo chu kỳ đa phần xảy ra vào đầu mùa lạnh hoặc đầu mùa nóng, nóng ẩm, tỷ lệ mắc bệnh tùy thuộc vào thời tiết. Ngoài ra, cách điều trị viêm mũi dị ứng còn tùy thuộc mức độ bệnh và tiến triển thành mãn tính hay chưa. Người bệnh thường gặp các triệu chứng như sau:

 • Thấy cay cay trong mũi, ngứa mũi, dẫn đến hắt hơi liên tục.
 • Cay mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt.
 • Chảy nhiều nước mũi trong suốt giống như nước lã.
 • Vùng vòm hầu họng có cảm giác ngứa.
 • Những cơn hắt hơi chảy nước mũi xuất hiện nhiều hơn vào lúc sáng sớm vừa ngủ dậy, đến tối lại dịu đi.

Nếu không được chữa trị, triệu chứng viêm mũi dị ứng có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.

Đối với viêm mũi dị ứng không có chu kỳ, biểu hiện cũng giống như loại có chu kỳ. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở chỗ, bệnh xuất hiện không theo mùa, không phụ thuộc vào thời tiết. Cơn viêm mũi không xảy ra đột ngột, mà chỉ có dấu hiệu hắt hơi vài cái, nhưng tình trạng nghẹt mũi thường tăng dần và kéo dài hơn trong khoảng thời gian giữa hai cơn liên tiếp.

Bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng ngày qua ngày trong thời gian dài sẽ trở thành bệnh mãn tính. Khi đó, tình trạng nghẹt mũi xảy ra gần như thường xuyên, có khả năng dẫn đến ù tai, kèm theo nhức đầu, đau nặng đầu (những triệu chứng này khá giống với viêm xoang, rất dễ gây nhầm lẫn). Một số trường hợp người bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính kéo dài có thể gây ra loạn khứu giác (mất mùi) hoặc ngủ ngáy do bị nghẹt mũi.

Cách chữa viêm mũi dị ứng mãn tính cũng trở nên khó khăn hơn. Mặc dù bệnh viêm mũi dị ứng không gây nguy hiểm đến tính mạng, cũng không thuộc bệnh truyền nhiễm hoặc cần phải cấp cứu, nhưng bệnh gây ra nhiều phiền toái đến cuộc sống và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh. Hơn nữa, do bị nghẹt mũi cho nên người bệnh đa phần phải thở bằng miệng, dẫn đến viêm họng, viêm phế quản, rất có thể sẽ dẫn tới bệnh hen suyễn. Người bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính cần được chữa trị, nếu không sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, suy giảm trí nhớ, khó chịu, lo lắng và đôi khi dẫn đến trầm cảm.

2. Phân biệt viêm mũi dị ứng và viêm mũi bình thường

Để phân biệt viêm mũi dị ứng và viêm mũi bình thường (không do dị ứng), người ta dựa vào các tiêu chí được nêu trong bảng sau:

Viêm mũi dị ứng Viêm mũi bình thường
Tiền sử Bệnh nhân đã có tiền sử liên quan đến dị ứng Bệnh nhân có tiền sử bị viêm mũi dị ứng do nhiễm khuẩn và lây nhiễm qua đường hô hấp
Nguyên nhân – Cơ chế Do cơ chế phản ứng của cơ thể với các dị nguyên, làm giải phóng histamin quá mức, gây ra phản ứng quá mẫn (dị ứng).Tác nhân gây bệnh:
• Bên ngoài: Phấn hoa, lông thú cưng, khói bụi, hóa chất…
• Bên trong: Chủ yếu do cơ địa dị ứng, đôi khi do chuyển hóa độc tố của vi khuẩn gây viêm amidan.
Viêm mũi do nhiễm khuẩn: Vi khuẩn, virus…Viêm mũi không do vi khuẩn: Thường gặp nhất là viêm mũi vận mạch, chủ yếu do mất cân bằng giữa hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm.
Triệu chứng Nhanh, đột ngột, với các dấu hiệu điển hình như: Hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi, ngạt mũi 2 bên và ngứa mũi. Có thể gặp các triệu chứng viêm kết mạc dị ứng đi kèm. Không đột ngột, hắt hơi ít nhưng lại nghẹt mũi nhiều, nước mũi có dạng dịch nhầy đặc hoặc dịch mủ. Bệnh nhân mệt mỏi, rã rời toàn thân, có thể bị sốt và sợ lạnh.
Xét nghiệm Lượng tế bào bạch cầu ái toan (eosinophil) tăng đáng kể Có rất ít các tế bào bạch cầu ái toan (eosinophil)
Cách điều trị viêm mũi dị ứng • Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng.
• Dùng thuốc kháng histamine dạng xịt hoặc uống để giảm nhẹ triệu chứng thể nhẹ và vừa.
• Dùng thuốc corticoid dạng xịt mũi có vai trò quan trọng trong kiểm soát viêm do dị ứng tại mũi, góp phần kiểm soát ổn định bệnh.
• Thuốc xịt mũi khác: Sử dụng tại chỗ để khắc phục nhanh các triệu chứng khó chịu của bệnh viêm mũi dị ứng như thuốc co mạch, dung dịch vệ sinh rửa mũi,…
• Viêm mũi vận mạch (không do nhiễm khuẩn): Thường sử dụng các thuốc cường giao cảm, hoặc ức chế phó giao cảm. Để chữa trị triệt để, bệnh nhân có thể được phẫu thuật cắt dây thần kinh ở hố chân bướm hàm trong hốc mũi.
Viêm mũi do nhiễm khuẩn: Sử dụng kháng sinh thích hợp tùy vào nguyên nhân. • Có thể kèm thêm thuốc xịt mũi để giảm nhẹ các triệu chứng viêm mũi không do dị ứng.

Tổng quan Viêm xoang

Tổng quan bệnh Viêm xoang

Viêm xoang hay còn gọi chung là viêm mũi xoang là bệnh lý khá phổ biến gặp ở mọi lứa tuổi ở Việt Nam. Viêm xoang là tình trạng viêm niêm mạc hô hấp lót trong các xoang cạnh mũi. Đây là tình trạng phù nề gây tăng tiết nhầy ở niêm mạc các xoang do một vài tác nhân nào đó gây tắc nghẽn xoang. Nếu bệnh diễn ra trong thời gian ngắn sau đó khỏi dưới 4 tuần gọi là viêm xoang cấp tính. Nếu bệnh không được điều trị đúng cách, dẫn đến dai dẳng kéo dài trên 3 tháng gọi là viêm xoang mạn tính.

Nguyên nhân

Bệnh viêm xoang là một trong những căn bệnh mãn tính phổ biến và rất dễ phát sinh bệnh đặc biệt là trong điều kiện môi trường sinh hoạt hiện nay. Nguyên nhân gây ra bệnh Viêm xoang thi rất nhiều, nhưng chúng ta có thể tổng quát lại một số cái chung nhất như sau:

Mọi lý do cản trở luồng không khí vào và mang, dẫn lưu chất tiết ra khỏi xoang đều khiến chất dịch thoát không kịp, làm cho lỗ thông phù nhỏ thêm, lỗ thông xoang gần như bị tắc nghẽn. Ứ đọng chất nhầy là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, cũng như một số loại nấm phát triển trong các xoang.
Cơ địa dị ứng một chất nào đó, thường là hóa chất, thức ăn biến chất, làm cho niêm mạc mũi phù nề, gây bít tắc lỗ thông xoang và nhiễm trùng.
Sức đề kháng kém, cơ thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn, suy giảm miễn dịch, suy yếu niêm mạc dường hô hấp, rối loạn hệ thần kinh thực vật. Bệnh nhân viêm xoang kèm theo viêm một số bộ phận khác.
Tuyến nhầy của viêm mạc xoang hoạt động quá nhiều.
Hệ thống lông chuyển, có chức năng vận chuyển các chất nhầy trong xoang ra ngoài hoạt động kém.
Do viêm mũi sau nhiễm siêu vi (cúm, sởi…), bị bội nhiễm, viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do tình trạng vẹo vách ngăn. Có trường hợp viêm xoang là hậu quả của sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên.
Sau chấn thương có tổn thương niêm mạc xoang.
Trên đây là một số nguyên nhân chính có thể dẫn đến bệnh Viêm xoang, chúng ta biết được các nguyên nhân này để biết cách phòng tránh bệnh một cách hiệu quả.

Triệu chứng bệnh

Có tất cả bốn triệu chứng chính:

Đau nhức

Vùng bị nhức tùy theo xoang bị viêm:

 • Xoang hàm: nhức vùng má.
 • Xoang trán: nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng.
 • Xoang sàng trước: nhức giữa 2 mắt.
 • Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong sâu, nhức vùng gáy.

Chảy dịch

Viêm xoang thường gây ra hiện tượng chảy dịch, tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng. Viêm các xoang trước thì dịch chảy ra mũi trước. Viêm các xoang sau thì dịch chảy vào họng. Triệu chứng chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hoặc cảm giác lờ đờ ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ.

Tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ, bệnh mới bị hay bị lâu năm, dịch nhầy sẽ có màu trắng đục, màu vàng nhạt hoặc màu xanh, có mùi hôi, khẳn.

Nghẹt mũi

Đây là triệu chứng phổ biến của mũi khi bị viêm xoang. Có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả hai bên.

Điếc mũi

Ngửi không biết mùi. Thường là viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.

Viêm xoang khó phát hiện: không có các triệu chứng trên, hoặc chỉ có một triệu chứng đơn độc mà thôi.

Viêm xoang dễ phát hiện: có ít nhất 3 triệu chứng trên.

Trường hợp đặc biệt: viêm xoang hàm do răng. Chỉ xoang hàm một bên viêm nặng mà thôi do vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang. Mủ chảy vào mũi, rất hôi.

Lưu ý

Cần phân biệt với các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh viêm mũi dị ứng thường gây ra các triệu chứng: Ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài vào buổi sáng hoặc khoảng 10h tối, thường có chảy dịch mũi trong suốt, không màu và nghẹt mũi.

Tầm nhìn và Sứ mệnh

CÔNG TY TNHH  Y DƯỢC VIỆT

Tầm nhìn

Cung cấp các sản phẩm chất lượng cao hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính hiệu quả bằng phương pháp, bài thuốc Đông y.

Sứ mệnh

+ Gìn giữ và phát triển các bài thuốc gia truyền.

Mong muốn gìn giữ và phát triển hiệu quả các bài thuốc gia truyền, nhưng được bào chế và sản xuất trên dây chuyền hiện đại để đảm bảo giữ lại được những tinh chất quý giá trong từng vị thảo dược, cho ra đời những sản phẩm Đông y thế hệ mới, an toàn và hiệu quả vượt trội.

+ Phục vụ cộng đồng với cái tâm trong sáng

Luôn đặt chữ tâm lên hàng đầu, các sản phẩm của Y Dược Việt sản xuất và phân phối phải hiệu quả, có dược tính cao và hoàn toàn từ thảo dược. Giúp mang lại cho người bệnh những lợi ích thiết thực về kinh tế cũng như về hiệu quả điều trị.

Giá trị cốt lõi:

  – Tư vấn, chẩn bệnh và đưa ra liệu trình điều trị chính xác

– Luôn thành thật với bệnh nhân, coi bệnh nhân là người thân.

– Luôn dùng dược thảo tốt, giúp bệnh nhân nhanh khỏi bệnh.

MỘT ĐỊA CHỈ TIN CẬY

Về thị trấn Kiện Khê; huyện Thanh Liêm; tỉnh Hà Nam không ai là không biết gia đình cố lương y Dương Đức Uyển, gia đình ông có nghề làm thuốc Đông y gia truyền nổi tiếng cả vùng chữa cho rất nhiều bệnh nhân thoát khỏi những căn bệnh hiểm nghèo. Hiện nay con cháu ông đang kế thừa và phát huy nghề thuốc gia truyền của cha ông để lại cho ra nhừng bài thuốc YHCT có chất lượng uy tín cao được Bộ Y Tế công nhận và cấp phép lưu hành trên toàn quốc, được người bệnh tin dùng.

MỘT GIA ĐÌNH THUỐC GIA TRUYỀN GIÀU LÒNG NHÂN ÁI

Ở đất Kiện Khê xưa thuốc Tổng Kỳ Cầu. Cách mạng tháng 8 thành công xứ sở Kiện Khê đổi tên là xã Thanh Lâm và đến năm 1984 được chính phủ quyết định thành lập – Thị trấn Kiện Khê. Ở đó có một lương y nổi tiếng trong vùng về chữa bệnh bằng thuốc Nam, thuốc Bắc.

Các căn bệnh U xơ tuyến tiền liệt, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm họng mãn, viêm họng hạt, viêm thanh quản, viêm amidan, viêm phế quản; viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa gia đôi xương khớp, thoát vị điã đệm, đau thần kinh tọa, TK liên sườn, đau nhức xương khớp, tê buồn chân tay, bệnh gút, Bệnh huyết áp, tiểu đường, đau dạ dày, viêm đại tràng … nhân dân chữa các nơi không khỏi cứ đến cụ là khỏi bệnh. Cụ là lương y Dương Đức Uyển ở thôn Ninh Phú – thị trấn Kiện Khê – huyện Thanh Liêm – tỉnh Hà Nam. Dân trong vùng và các huyện xung quanh ai đã từng đến khám đều quý mến cụ về cái tài và cái Đức của nghề Y.

Ông Dương Đức Vượng là con trai duy nhất, từ nhỏ đã được cụ cho học chữ và truyền nghề. Do say mê nghề nghiệp cộng thêm kiến thức cơ bản của nghề thuốc nên ông rất thành thạo trong việc bào chế, sao tẩm, khám, chữa bệnh bằng thuốc YHCT.

Năm 1968 đang lúc chiến tranh giải phóng Miền Nam đang diễn ra gay go, ác liệt. Nhận rõ trách nhiệm của tuổi trẻ với việc bảo vệ đất nước giải phóng Miền Nam. Ông đã tình nguyện lên đường nhập ngũ, bảo vệ Tổ Quốc – Những năm tháng trong Quân đội phải hành quân qua những vùng miền của Tổ Quốc, hễ có thời gian rảnh rỗi ông lại tìm hiểu các cây thuốc và cách bào chế, chữa bệnh của nhân dân địa phương, rồi ghi chép các kinh nghiệm được truyền lại để nghiên cứu và thực nghiệm.

Sau năm 1975 với chiến thắng lịch sử 30/04/1975 – Tổ Quốc độc lập thống nhất. Ông được quân đội giải quyết chính sách về phục viên để xây dựng quê hương.

Phát huy truyền thống nghề thuốc của gia đình vừa rời quân ngũ ông lại thi vào trường Trung Cấp Y Ninh Bình. Ra trường ông về công tác tại Huyện Hội Đông Y Thanh Liêm; hơn 30 năm gắn bó với nghề ông là một lương y luôn luôn phát huy trách nhiệm, gắn bó, hết lòng chăm sóc bệnh nhân đã điều trị cho rất nhiều bệnh nhân khỏi các chứng bệnh. Năm 2002 ông được nhà nước tặng Huy chương VÌ SỨC KHỎE NHÂN DÂN.

Ông được bệnh nhân và nhân dân trong vùng luôn tin yêu, mến phục. Hiện nay ông đang mở quầy thuốc Đông Y tại thị trấn Kiện Khê hàng ngày xem mạch, kê đơn, bốc thuốc cho nhân dân trong vùng, quầy thuốc của ông có uy tín, hiệu quả cao, là địa chỉ tin cậy để nhân dân khi có bệnh tìm về.

Ông Dương Đức Vượng có 4 người con trong đó có 3 người con theo nghề thuốc gia truyền và một là giáo viên trường tiểu học. Con cả của ông là Thạc sĩ – Bác Sĩ Đông Y Dương Đức Tiến hiện đang công tác tại Bệnh viện YHCT tỉnh Hà Nam; là người chủ tâm huyết xây dựng công ty CPDP Hoa Việt và nhà máy sản xuất thuốc Đông Dược tại khu CN Châu Sơn – TP. Phủ Lý – tỉnh Hà Nam.

Con thứ hai của ông là lương y đa khoa Dương Đức Thắng. Anh Thắng từ nhỏ đã được ông nội kèm cặp dạy và truyền nghề, các việc thu hái, chế biến thuốc, sao tẩm, bắt mạch, châm cứu, kê đơn, bốc thuốc anh đều thành thạo. Năm 2000 anh theo học trường đào tạo Lương Y Đa Khoa của Bộ Y Tế tổ chức tại Hà Nam. Ra trường với tấm bằng Lương Y Đa Khoa anh luôn phát huy được khả năng của mình cộng với sự tâm huyết say mê nghề nghiệp ngày đêm miệt mài nghiên cứu các phương thuốc cha ông để lại qua thực tế điều trị cho bệnh nhân anh đã đúc rút ra nhiều kinh nghiệm và bào chế ra nhiều bài thuốc có uy tín, hiệu quả cao, được người bệnh tin dùng.

Hiện nay Phòng chẩn trị YHCT của lương y đa khoa Dương Đức thắng đặt tại số nhà 67 đường Lý Thường Kiệt – TP. Phủ Lý – tỉnh Hà Nam là địa chỉ tin cậy của bệnh nhân các tỉnh thành trong cả nước khi về khám bệnh.

MỘT LƯƠNG Y TẬN TỤY VỚI NGHỀ

Lương y Dương Đức Thắng là cháu nội của cố lương y Dương Đức Uyển người đã một thời chữa bệnh bằng thuốc Đông Y nổi tiếng ở đất Kiện Khê – Thanh Liêm – Hà Nam và các vùng lân cận và là con trai thứ 2 của lương y Dương Đức Vượng người đã lên đường bảo vệ Tổ Quốc trong những năm chiến tranh ác liệt và đã gắn bó với nghề làm thuốc hơn 40 năm.

Lương y Dương Đức Thắng được ông nội kèm cặp và cho theo học nghề thuốc từ nhỏ. Sẵn có trí thông minh lại sáng dạ nên đã tiếp thu được những bài thuốc Đông y và phương pháp trị bệnh bí truyền của gia tộc. Đến năm 1997 anh đã thành thạo các việc thu hái, chế biến thuốc, bắt mạch, kê đơn và đã thay ông nội khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Để củng cố kiến thức đã được truyền dạy từ gia đình và có kiến thức cơ bản để đáp ứng được việc đủ điều kiện hành nghề năm 2000 anh theo học lớp đào tạo Lương y đa khoa do Bộ Y Tế tổ chức tại Hà Nam. Năm 2002 tốt nghiệp ra trường với tấm bằng chứng nhận: Lương y đa khoa.

Kế thừa tinh hoa, truyền thống chữa bệnh của cha ông, cộng với kiến thức sẵn có anh đã ngày đêm miệt mài nghiên cứu đúc rút kinh nghiệm, từng bước năng cao tay nghề và đã chữa cho rất nhiều bệnh nhân không may mắc phải những căn bệnh mãn tính khó chữa

Lương y Thắng cho biết nhân dịp kỷ niệm 38 năm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước để tri ân các gia đình Thương binh liệt sĩ, các gia đình chính sách có công với cách mạng và nhất là Hội Cựu Chiến Binh những người lính đã cống hiến tuổi thanh xuân và cả một phần xương máu của mình để bảo vệ Tổ Quốc, giành độc lập – tự do cho Dân Tộc và Hội phụ nữ : Gồm những người mẹ người vợ đã gánh vác trách nhiệm “Giỏi việc nước, đảm việc nhà, cho chồng con yên tâm lên đường đánh giặc cứu nước”. Phòng chẩn trị YHCT của nha đang có chương trình khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí ban đầu cho các bệnh nhân đến khám và điều trị căn bệnh Viêm họng mãn tính, viêm họng hạt, viêm amidan, viêm thanh quản, viêm phế quản mãn tính. Phòng chẩn trị của anh ở 67 Lý Thương Kiệt – P. Lê Hồng Phong – TP. Phủ Lý – tỉnh Hà Nam đang là điểm đến khám chữa bệnh của bệnh nhân ở Hà Nam và các tỉnh lân cận, các bệnh nhân về khám chữa bệnh đều được đón tiếp chu đáo, khám bệnh và được cấp thuốc miễn phí ban đầu.

Bệnh nhân sau khi được khám bệnh, tư vấn, lấy thuốc về điều trị đều thấy bệnh tình biến chuyển tích cực, nhiều bệnh nhân đã khỏi bệnh phấn khởi báo tin về cho nhà thuốc và cảm ơn Lương y Dương Đức Thắng.

Lương y Thắng đúng là một thày thuốc yêu nghề, yêu nghành, hết lòng tận tụy với bệnh nhân.

Xuân Dậu

 • Một địa chỉ tin cậy.
 • Một gia đình thuốc gia truyền giàu lòng nhân ái.
 • Một lương y tận tụy với nghề.

Kế thừa tinh hoa, truyền thống chữa bệnh của cha ông, cộng với kiến thức sẵn có anh đã ngày đêm miệt mài nghiên cứu đúc rút kinh nghiệm, từng bước nâng cao tay nghề và đã chữa cho rất nhiều bệnh nhân không may mắc phải những căn bệnh mãn tính khó chữa.